หน้าหลัก TSN
เมนูลัด
PARENTS
บทความทั้งหมด
สำหรับพ่อแม่/ผู้ปกครอง
แบ่งปันประสบการณ์/เล่าสู่กันฟัง
KIDS
นิทานสำหรับเด็ก
นิทานหนูเขียนเอง
เรื่องน่ารู้สำหรับเด็ก
TEACHERS
บทความสำหรับครู
คุณครูแบ่งปันประสบการณ์
'ช็อกโกแลต' เพื่อสุขภาพและความงาม
อัพเดตภาพกิจกรรมใหม่ๆ ของมูลนิธิฯ ที่เมนูกิจกรรม อัพเดตคู่มือ สื่อประชาสัมพันธ์ของมูลนิธิที่เมนูดาวน์โหลด


'ช็อกโกแลต' เพื่อสุขภาพและความงาม

  


ช็อกโกแลตเป็นขนมสุดโปรดของทุกเพศทุกวัยหลายคนส่ายหัวกลัวอ้วนแต่ก็อดไม่ได้ที่จะแอบชิมเล็กน้อยว่าแล้วมาดูประโยชน์และโทษกันดีกว่า

ว่าถึงข้อดีก่อนการวิจัยหลายสำนักบอกว่าสารฟลาโวนอยด์สที่มีอยู่ในช็อกโกแลตช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระป้องกันมะเร็งบางชนิดและป้องกันไม่ให้เกิดคราบไขมันสะสมที่ผนังหลอดเลือดหัวใจนอกจากนี้ยังเพิ่มการไหลเวียนของเลือดป้องกันความดันโลหิตสูงและยังช่วยบรรเทาอาการท้องเสียได้อีกด้วยส่วนสารทีโอโบรไมน์ (Theobromine) มีฤทธิ์คล้ายกาเฟอีนช่วยหยุดอาการไอเรื้อรังได้

ส่วนสารเฟนิลไทลามิน (Phenylethylamine) เชื่อว่าสามารถผลิตความรู้สึกที่เรียกว่า“รัก”ได้ นอกจากผลทางสุขภาพผู้คนก็นิยมนำมาพอกตัวทำสปาเพื่อผิวพรรณความงามภายนอกผลลัพธ์ที่ออกมาก็จะได้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใสเพราะช็อกโกแลตมีวิตามินเอและอีที่จะเป็นตัวช่วยเสริมสร้างเซลล์ผิวรักษาความชุ่มชื่นให้กับผิวกายช่วยชะลอความแก่เหี่ยวย่นนอกจากนี้แมกนีเซียมในช็อกโกแลตยังช่วยคลายกล้ามเนื้อผ่อนคลายความตึงเครียดจากอาการเหนื่อยล้าได้เช่นกัน

แต่ของทุกอย่างมีข้อดีก็ต้องมีข้อเสียอย่างสารเฟนิลไทลามินทีโอโบรไมน์และกาเฟอีนอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดและความดันโลหิตสูงได้นอกจากนี้ช็อกโกแลตยังให้พลังงานจากคาร์โบไฮเดรตไขมันวิตามินเอดีเคและธาตุเหล็กค่อนข้างสูงหากกินมากเกินไปอาจส่งปัญหาด้านสุขภาพทำให้เป็นโรคต่างๆได้เช่นโรคอ้วนความดันโลหิตสูงเป็นต้นว่าแล้วก็เข้าตำราเดินทางสายกลางจะดีกว่านะ

ที่มา : whoweeklymagazine

 
เกี่ยวกับผู้เขียน


  • หมวด: คุณครูแบ่งปันประสบการณ์
  • วันที่โพส: 12 มิถุนายน 2551
  • ผู้เขียน: somkid
  • โพส: 895 รายการ
  • อ่าน: 2011 ครั้ง


  •    ...สังคมไทย เริ่มต้นที่การให้ การแบ่งปัน โอกาส คือการเปิดโอกาสให้ทุกคนมีสิทธิ์ได้รับโอกาสเท่าเทียมกัน...