หน้าหลัก TSN
เมนูลัด
PARENTS
บทความทั้งหมด
สำหรับพ่อแม่/ผู้ปกครอง
แบ่งปันประสบการณ์/เล่าสู่กันฟัง
KIDS
นิทานสำหรับเด็ก
นิทานหนูเขียนเอง
เรื่องน่ารู้สำหรับเด็ก
TEACHERS
บทความสำหรับครู
คุณครูแบ่งปันประสบการณ์
เจี๊ยกน้อยเลิกเกเร
อัพเดตภาพกิจกรรมใหม่ๆ ของมูลนิธิฯ ที่เมนูกิจกรรม อัพเดตคู่มือ สื่อประชาสัมพันธ์ของมูลนิธิที่เมนูดาวน์โหลด


เจี๊ยกน้อยเลิกเกเร

  

ณ ป่ากว้างใหญ่เขียวขจีอันแสนร่มรื่น เจ้าลิงน้อยแสนซนกำลังสนุกอยู่กับการป่ายปีนต้นไม้ใหญ่

แต่เจ้าลิงน้อยกลับไม่เอาใจใส่ในการเรียนเลย ชอบแอบหนีออกมาเล่นคนเดียวในป่าใหญ่เช่นนี้เป็นประจำ คุณครูรู้สึกเป็นห่วงมาก เพราะเจ้าลิงน้อยไม่ค่อยไปเรียน อ่านเขียนไม่ทันเพื่อนๆ

หลายครั้งที่คุณครูต้องเรียกพ่อกับแม่ของเจ้าลิงน้อยมาปรึกษาหารือเพื่อช่วยแก้ไขให้เจ้าลิงน้อยกลับเข้ามาเรียนเป็นปกติเหมือนเพื่อนๆ

แต่ไม่ว่าจะอย่างไรเจ้าลิงน้อยก้ยังคงไม่สนใจการเรียนอยู่ดี วันๆ มันก็ยังเที่ยวเตร่ไปตามดงพงไพร พ่อกับแม่ของเจ้าลิงน้อยอ่อนอก อ่อนใจเหลือเกินที่ลูกแอบหนีไปเที่ยวในป่าใหญ่

 

ในป่าใหญ่ล้วนเต็มไปด้วยอันตรายที่เจ้าลิงน้อยไม่เคยรู้เพราะไม่เคยพบเจอ และที่สำคัญเจ้าลิงน้อยไม่เคยสนใจเรียนไม่สนใจฟังสิ่งที่ครูสอน

พ่อกับแม่ของเจ้าลิงน้อยอยากให้ลูกไปเรียนมากๆ พยายามเอาอกเอาใจทุกอย่างแต่ก็ไม่ได้ผล

และวันสอบก็มาถึง เจ้าลิงน้อยจึงตื่นแต่เช้าเพื่อไปสอบ เมื่อเจ้าลิงน้อยเห็นข้อสอบก็หน้าเสีย เพราะมันไม่ค่อยเข้าเรียนจึงไม่รู้เลยว่าคำตอบมันคืออะไร  เจ้าลิงน้อยหันซ้ายหันขวาดูเพื่อนคนอื่นๆ บ้างก็เห็นทุกคนต่างตั้งใจทำข้อสอบกันอย่างมุ่งมั่น เจ้าลิงน้อยลุกขึ้นเพื่อเอากระดาษเปล่าไปส่งคุณครูแล้วเดินคอตกออกไปนั่งนิ่งๆ คนเดียวในป่าใหญ่

น้ำตาเจ้าลิงน้อยไหลออกมาโดยไม่รู้ตัว มันหยิบหนังสือ ขึ้นมาเล่มหนึ่งแล้วเปิดหนังสือออกช้าๆ เพื่ออ่านคำตอบจากบางคำถามที่มันจำได้ แล้วเจ้าลิงน้อยก็ตัดสินใจอย่างเด็ดเดี่ยวว่าต่อไปมันจะไปเรียนทุกวันและจะตั้งใจเรียนด้วย มันจะไม่ยอมส่งกระดาษเปล่าอีกแล้ว

เจ้าลิงน้อยอ่านหนังสือต่อไปอย่างขมักเขม้นและทำอย่างนั้นอยู่เป็นประจำทุกวันระหว่างปิดเทอม ป่าใหญ่ที่เจ้าลิงน้อยเคยใช้เป็นที่หลบหนีในช่วงเรียนกลับกลายมาเป็นห้องหนังสือส่วนตัวของมันตลอดช่วงปิดเทอม 

พอเปิดเทอมเจ้าลิงน้อยก็ไปเรียนทุกวัน ทุกคนต่างรู้สึกแปลกใจที่เจ้าลิงน้อยเปลี่ยนไปมากแต่ทุกคนก็ดีใจที่เจ้าลิงน้อยเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นเช่นนี้ เจ้าลิงน้อยตั้งใจเรียนมาก กลับบ้านมาก็ทำการบ้านและอ่านหนังสือทบทวนอยู่เสมอ แล้ววันสอบอีกครั้งก็มาถึง เจ้าลิงน้อยตื่นไปโรงเรียนแต่เช้า  ครั้งนี้เจ้าลิงน้อยยิ้มให้กับข้อสอบและยิ้มให้กับตัวเองมันทำข้อสอบไปด้วยรอยยิ้มและครั้งนี้มันก็ไม่ได้ส่งกระดาษเปล่าเหมือนครั้งที่แล้ว

นับแต่นั้นมาเจ้าลิงน้อยจอมเกเรก็เลิกเกเร มันกลายเป็นเด็กดีที่ทุกคนชื่นชมและยกย่องเป็นแบบอย่าง  ที่สำคัญพ่อกับแม่เจ้าลิงน้อยก็ไม่ค่อยทุกข์ใจเรื่องเจ้าลิงน้อยอีกเลย

 

 

 

 

 

ที่มา: วรรณาบุ๊คส์

 
เกี่ยวกับผู้เขียน


 • หมวด: นิทานสำหรับเด็ก
 • วันที่โพส: 16 กรกฎาคม 2551
 • ผู้เขียน: sakura
 • โพส: 26 รายการ
 • อ่าน: 3964 ครั้ง


 •    ...อยากให้เด็กไทยรักการอ่าน... 
   
  อ่านผลงานเขียนชิ้นอื่นใน นิทานสำหรับเด็ก
   
  อ่านงานเขียนหมวด : นิทานสำหรับเด็ก ทั้งหมด