หน้าหลัก TSN
เมนูลัด
PARENTS
บทความทั้งหมด
สำหรับพ่อแม่/ผู้ปกครอง
แบ่งปันประสบการณ์/เล่าสู่กันฟัง
KIDS
นิทานสำหรับเด็ก
นิทานหนูเขียนเอง
เรื่องน่ารู้สำหรับเด็ก
TEACHERS
บทความสำหรับครู
คุณครูแบ่งปันประสบการณ์
โรงเรียนปางดอง .. ไม่มีแม้ น้ำและไฟ
อัพเดตภาพกิจกรรมใหม่ๆ ของมูลนิธิฯ ที่เมนูกิจกรรม อัพเดตคู่มือ สื่อประชาสัมพันธ์ของมูลนิธิที่เมนูดาวน์โหลด


โรงเรียนปางดอง .. ไม่มีแม้ น้ำและไฟ

  

 

โรงเรียนปางดอง .. ไม่มีแม้ น้ำและไฟ

 

 

 
     ครูเต้เป็นครูชนเผ่า ซึ่งหมายถึงคนพื้นบ้านที่ไปเรียนต่อและกลับมาสอนหนังสือในถิ่นฐานของตนเอง ครูเสกเป็นครูชั้นผู้น้อยที่ถูกส่งมาสอนหนังสือในอำเภอที่ติดกับชายเเดนพม่า ทั้งคู่มีโอกาสที่จะย้ายไปสอนหนังสือในตัวเมือง ในโรงเรียนที่ดีกว่านี้ แต่กลับปฏิเสธ 


     
ครูทั้งสองเเละเด็กๆช่วยกันสร้างโรงเรียนปางดองซึ่งเป็นเรือนไม้ยาวๆโล่งๆไม่สวยงาม แต่เด็กๆก็ชอบที่จะมาโรงเรียนทุกวัน  พวกเขาต้องการอนาคตที่ดีขึ้น


     
บ้านพักครูยิ่งเลวร้ายไปกว่านั้น เป็นแค่กระท่อมเล็กๆซึ่งครูทั้งสองช่วยกันสร้างเองตามมีตามเกิดเพราะไม่มีงบประมาณ

 

 

      และถ้าคุณอยากร่วมสมทบทุนสร้างบ้านพักให้ครู ซื้อแผงโซล่าเซลล์เพื่อใช้ต่อไฟฟ้าให้โรงเรียน ซื้ออุปกรณ์การเรียนการสอนที่เหมาะสมให้กับโรงเรียนปางดองฯลฯ คุณก็สามารถบริจาคโดยส่งเงิน เข้าบัญชี คุณนิดา สุทัศน์ ณ อยุธยาธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาถนนวิทยุ บัญชีออมทรัพย์เลขที่ 049-432469-2และธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาสำนักเพลินจิต บัญชีออมทรัพย์   เลขที่ 001-9- 36321-6 ภายในวันที่ 15 สิงหาคม 2551   ทางพี่ดาวจะจัดการส่งเงินไปให้กับทางโรงเรียนเอง

 

      ที่เหลือก็ขึ้นกับการตัดสินใจของคุณเอง

ที่มา : www.kapook.com      คงจะมีครูดีๆและโรงเรียนเล็กๆอย่างโรงเรียนปางดองอีกเป็นร้อยเป็นพันที่เราไม่รู้จัก ไม่เคยได้ยิน ไม่มีคนพูดถึง แต่อย่างน้อยวันนี้เราก็รู้จักโรงเรียนปางดองแล้ว

 

 

 

 

       ทั้งครูและเด็กนักเรียนโรงเรียนปางดองก็คงจะอยู่ต่อไปอย่างเดิม ไม่มีน้ำไฟ ไม่มีความช่วยเหลือแต่อย่างใดจากทั้งภาครัฐและเอกชน หากพี่ดาว (นิดา สุทัศน์ ณ อยุธยา) และทีมงาน FINAL CUT จะไม่ได้เดินทางไปใช้สถานที่โรงเรียนปางดองถ่ายทำภาพยนตร์โฆษณาเทิดพระเกียรติฯ และถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีการขอร้องด้วยวาจาจากทั้งครูและนักเรียนโรงเรียนปางดองแต่อย่างใด ... เราก็คิดว่าพวกเขาสมควรอย่างยิ่งที่จะได้รับความช่วยเหลือ

 

   

 

      บนยอดดอยสูงของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ห่างจากชายแดนพม่าเพียงไม่กี่ร้อยเมตร มีโรงเรียนเล็กๆอยู่แห่งหนึ่งชื่อโรงเรียนปางดอง มีเด็กนักเรียนจำนวน 26 คน         อายุตั้งแต่ 5 15 ปี 


      โรงเรียนปางดองไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ ไม่มีอุปกรณ์การเรียนการสอนที่ทันสมัย และไม่มีอะไรอีกหลายต่อหลายอย่าง สิ่งเดียวที่โรงเรียนปางดองมีคือ ครูหนุ่ม 2 คน

 

 
เกี่ยวกับผู้เขียน


  • หมวด: คุณครูแบ่งปันประสบการณ์
  • วันที่โพส: 22 กรกฎาคม 2551
  • ผู้เขียน: somkid
  • โพส: 895 รายการ
  • อ่าน: 2917 ครั้ง


  •    ...สังคมไทย เริ่มต้นที่การให้ การแบ่งปัน โอกาส คือการเปิดโอกาสให้ทุกคนมีสิทธิ์ได้รับโอกาสเท่าเทียมกัน...