หน้าหลัก TSN
เมนูลัด
PARENTS
บทความทั้งหมด
สำหรับพ่อแม่/ผู้ปกครอง
แบ่งปันประสบการณ์/เล่าสู่กันฟัง
KIDS
นิทานสำหรับเด็ก
นิทานหนูเขียนเอง
เรื่องน่ารู้สำหรับเด็ก
TEACHERS
บทความสำหรับครู
คุณครูแบ่งปันประสบการณ์
รู้เหลี่ยม'เพื่อนออนไลน์'คุยได้แต่อย่าจริงจัง
อัพเดตภาพกิจกรรมใหม่ๆ ของมูลนิธิฯ ที่เมนูกิจกรรม อัพเดตคู่มือ สื่อประชาสัมพันธ์ของมูลนิธิที่เมนูดาวน์โหลด


รู้เหลี่ยม'เพื่อนออนไลน์'คุยได้แต่อย่าจริงจัง

  

บนโลกอินเทอร์เน็ตทำให้คนแปลกหน้าจากทั่วทุกมุมของโลกได้มารู้จักกัน ได้คุยกันหรือที่ภาษาเน็ตเรียกว่า แชต ผ่านเว็บต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น แคมฟร็อก ที่สามารถเห็นหน้าเห็นตา รูปร่างกันได้ หรือจะเป็น แชตรูม รวมทั้ง ไอเอ็ม เป็นชื่อเรียกย่อ ๆ ของโปรแกรมสนทนาทางอินเทอร์เน็ต เช่น แมสเซ็นเจอร์ ของเว็บไซต์เอ็มเอสเอ็นและยาฮู รวมถึง โปรแกรมไอซีคิว โดยสมาชิกสามารถค้นหาผู้เล่นคนอื่น ๆ ที่ใช้โปรแกรมเดียวกันจากทั่วโลกและเพิ่มรายชื่อเข้าไปในลิสต์เพื่อนได้ ตลอดจนโปรแกรมไออาร์ซีที่มีชื่อว่า เพิร์ช
   
การใช้อินเทอร์เน็ตในปัจจุบันขยายวงกว้างออกไปมาก โดยก้าวล่วงเข้าไปในทุกสาขาอาชีพ ไม่ได้จำกัดอายุและการศึกษา ทำให้ใครหลาย ๆ คนใช้สื่อไฮเทคนี้ในการหาเพื่อนคุย  ไว้คลายเหงา หรือแม้กระทั่ง ไขว่คว้าหาความรักจากคนใน อินเทอร์เน็ต โดยไม่รู้ว่ากำลัง นำภัยเข้าหาตัว หรืออาจก่อให้เกิดเหตุการณ์สะเทือนใจได้โดยไม่คาดคิด!!
   
มีมิตรย่อมดีกว่าเป็นศัตรู แต่จะแน่ใจได้อย่างไรว่าคนที่เราสนทนาด้วยทางอินเทอร์เน็ตไม่ได้มีเจตนาอื่นแอบแฝง?? พ.ต.อ. ญาณพล ยั่งยืน รองเลขาธิการ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ในฐานะนายกสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย ให้ความรู้ในเรื่องนี้ว่า สถานการณ์การใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทยมีปริมาณมากขึ้น และมีแนวโน้มจะมากขึ้นเรื่อย ๆ ข้อมูลจาก สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ พบว่า ประเทศไทยมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตประมาณ 6-7 ล้านคน และถ้ามองจากกราฟจะเห็นว่า ส่วนใหญ่ผู้ใช้จะเป็นกลุ่มวัยรุ่น โดยการใช้จะมุ่งไปที่การแชตและการใช้เฟสบุ๊ก ส่วนการใช้เป็นช่องทางหาความรู้ ค้นคว้าเรื่องต่าง ๆ มีน้อยมาก ซึ่งคง    ไม่แตกต่างอะไรกับโทรศัพท์มือถือ ที่ใช้กันในปัจจุบันประมาณ 40 ล้านเบอร์ อยู่ในมือของวัยรุ่นกว่าครึ่งและบางคนถือมากกว่า 1 เบอร์
   
สำหรับการใช้อินเทอร์เน็ตหาเพื่อน พูดคุยกันผ่าน เว็บต่าง ๆ ที่มีให้บริการนั้น  ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้กลุ่มคน เหล่านั้นหันมาพึ่งเทคโนโลยีสารสนเทศประเภทนี้ ต้องยอมรับ ว่าเด็กสมัยนี้ชอบใช้อะไรใหม่ ๆ ที่ทันสมัยโดยเฉพาะเทคโนโลยี รวมทั้งใช้เวลาว่างไปตามยุคสมัยด้วย บางครั้ง บางคนหาเพื่อนบนพื้นโลกไม่ได้ แต่สามารถหาเพื่อนบนเน็ตได้ เพราะอาจด้วยนิสัยที่ไม่ดี เข้ากับเพื่อนไม่ค่อยได้ เป็นคนขี้โกหก
   
อีกทั้ง โดยปกติเราทุกคนเมื่อมาอยู่ในกลุ่มเพื่อน ทุกคนจะมีทั้งปมเด่นและปมด้อยของแต่ละคนที่แตกต่างกันไป บางคน อ้วนเตี้ย ตัวดำ ตาเข ขาเป๋ พูดติดอ่าง เป็นรองคนอื่นเสมอ ๆ รู้สึกไม่มั่นใจในตัวเอง สวย หล่อสู้เพื่อนไม่ได้ พ่อเขารวย แม่เขาเป็นคนมีชื่อเสียง ฐานะด้อยกว่า แต่พอเข้าอินเทอร์เน็ตไปแล้วสิ่งเหล่านั้นไม่มีใครรู้ ไม่มีใครเห็น จะสร้างตัวตนอย่างไรก็ได้ ด้วยการตั้งฉายาเป็นชื่อต่าง ๆ คน ๆหนึ่งอาจมีหลายฉายา แล้วแต่ตัวละครที่อยากจะเป็น เพื่อสนองความต้องการบางอย่างของตนเองในสิ่งที่ขาดไป
   
ต่อมา คือ ได้รับการยอมรับ สมหวังมากขึ้น คนที่คุยด้วยจะเชื่อหรือไม่เชื่อก็ไม่เป็นอะไร จะโกหกหรือไม่ได้โกหกก็ไม่มีใครว่า แต่ที่สำคัญคือ ได้รับการตอบสนองที่ดีเพราะในขณะที่อยู่บนพื้นโลกไม่มีใครคบ หรือมีก็น้อย รวมทั้งมีแต่คน เหน็บแนม ดุด่าว่ากล่าว ประชดประชันให้เจ็บช้ำน้ำใจอยู่เรื่อย แต่เมื่อมาอยู่บนเน็ตแล้ว อยากจะว่าใครก็ว่าได้ ชอบใครก็บอกว่าชอบ และถ้ามีคนว่าเรามาก ๆ ก็เปลี่ยนชื่อแล้วเข้ามาใหม่ก็ไม่มีใครรู้     
       
เนื่องจาก เด็กรุ่นใหม่สมัยนี้ ไม่ค่อยแคร์ความรู้สึกของเพื่อนฝูง คำว่าเกรงใจเพื่อนไม่อยู่ในความคิด ด้วยสังคมในปัจจุบันที่ไม่มีความเกรงใจ เอาแต่ความรู้สึกของ ตนเองเป็นใหญ่ ไม่คิดถึงหัวอกคนอื่น ทำให้ตนเองไม่ค่อยจะมีเพื่อน จึงต้องหันไปพึ่งอินเทอร์เน็ต จะได้มีเพื่อนมากขึ้น
       
อีกปัจจัยที่สำคัญ คือ ความเหงา ไม่ใช่เข้าไปคุย เข้าไปโกหกว่าตนเองดี เด่น แต่เมื่อ เข้าไปแชตแล้วจะนั่งอ่านเรื่อง  ที่คนอื่นเขาคุยกัน อาจมีการ แลกเปลี่ยนทรรศนะบ้างเป็นบางครั้ง อย่าง จริงจ้า อึม อืม หุหุ อิอิ ทำให้ดูเหมือนว่ามีสังคม   มีเพื่อนได้ เป็นส่วนหนึ่งของสังคมเพียงแค่นี้ก็มีความสุข เป็นการคลายความเหงาลง ทำให้ผลที่ตามมา คือ ติดการแชต ต้องเล่นทุกวัน พอวันไหนไม่ได้เล่น   จะรู้สึกเหมือนไม่ได้คุยกับใคร หงุดหงิด ต้องออนไลน์ เข้าไป แชต น้องนุ่นมาแล้วจ้า คิดถึง ทุกคนนะจุ๊บ จุ๊บ”
   
เมื่อเป็นเช่นนี้ ผู้เล่นต้องสร้างภูมิคุ้มกันตนเองเพื่อความปลอดภัย อันดับแรก เริ่มตั้งแต่การลงทะเบียนในอีเมลจากเว็บต่าง ๆ ต้องปลอม หรือปกปิด  ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับตัวเราทั้ง หมด จะได้ไม่สามารถตามรอยได้ เพราะคนที่เล่นเน็ตแบบเซียน ๆ จะสามารถตามรอยได้ เพราะเราอาจเผลอไปบอกข้อมูลจริงได้หลายอย่าง เช่น ที่อยู่ปลอม โน่นปลอม   นี่ปลอม แต่เบอร์โทรศัพท์จริงแล้วกัน เป็นต้น หรือใช้ชื่อฉายาว่า น้องนุ่น ซึ่งเป็นชื่อจริงของเรา เขาจะสามารถสืบค้นอีเมลได้จาก ร่องรอยการโพสต์บนอินเทอร์เน็ต รู้ว่าอีเมลนี้เคยไปสมัครที่ใดบ้าง เมื่อค้นหาไปเรื่อย ๆ ก็จะพบ  ชื่อและนามสกุลจริง จากนั้น   ก็สามารถหาต่อไปได้เรื่อย ๆ เท่าที่เขาอยากจะรู้ เช่น ที่อยู่ การศึกษา พ่อ แม่ ที่ทำงาน
   
“เมื่อต้องการเข้าไปหาเพื่อนในเน็ต ต้องปกปิดข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเราทั้งหมด ไม่บอกข้อมูลตั้งแต่ ชื่อ นามสกุล ชื่อเล่น ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ ทั้งที่บ้าน มือถือและที่ทำงาน เลขทะเบียนรถ วันเกิด โรงเรียน ที่ทำงาน พ่อ แม่ พี่น้อง ทุกสิ่ง ทุกอย่างที่จะสามารถบ่งบอกว่าเป็นเราเป็นใครทั้งสิ้น รวมทั้ง สมบัติ ทรัพย์สิน สิ่งของ ฝากซื้อของ ให้ยืมเงิน แม้กระทั่งบัตร เอทีเอ็ม และรหัสที่หมดอายุ  ไปแล้วก็ตาม อีกประการหนึ่ง  ที่สำคัญ คือ อย่าโลภ”
  
ในปัจจุบันจะมีระบบลงทะเบียนก่อนเล่นที่ว่า เพื่อเป็นการป้องกันเมล์หายจะต้องกรอก อีเมลสำรองอีกเมล์หนึ่ง ก็ไม่จำเป็นจะต้องเป็นอีเมลจริง ซึ่งเป็นการล็อกเพื่อป้องกันตนเองอีกชั้นหนึ่ง เช่น สมัครอีเมลไว้ 4 เมล์ 2 เมล์แรก ไว้ใช้เล่นแชตโดยเฉพาะ 2 เมล์หลังไว้ติดต่องานติดต่อกับเพื่อนฝูง จะได้เป็นการตัดช่องทางที่จะมาถึงตัวเราได้
   
“เมื่อเล่นแชตให้นึกทุกครั้งซึ่งผมเองก็ใช้สอนตัวเองด้วยเหมือนกัน คือ มี หมา 2 ตัว กำลังเล่นเน็ต ตัวด่างกับตัวดำ แล้วพูดว่า คนที่เล่นเน็ตไม่มีใครรู้ว่าเราเป็นหมา หมายความว่า คนบนเน็ต คนที่เล่นอยู่ด้วยกันนั้น ไม่มีใครรู้ว่าใครเป็นใคร เป็นผู้หญิงบอกว่าเป็นผู้ชาย เป็นเกย์บอกเป็นตุ๊ด เป็นหญิงบอกเป็นชาย อายุ 40 แล้วบอกว่าเพิ่งเรียนจบ ทำได้หมดทุกอย่าง ฉะนั้นสิ่งสำคัญในการพูดคุยกันผ่านเน็ตต้องตั้งกติกาไว้ว่าอย่าล้ำเส้น คุยเรื่องอะไรก็ได้แต่เมื่อมีคำถามกลับมาเป็นคำถามที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลส่วนตัวถือว่าผิดกติกา แล้วให้นึกว่าคนที่คุยกับเราไม่เป็นตัวด่างก็เป็นตัวดำ ฉะนั้นจะเอาเบอร์โทรศัพท์เราไปทำไมเพราะหมาโทรศัพท์ไม่ได้”
   
สนิทสนมแค่ไหนก็ไม่ควรบอกข้อมูลใด ๆ ทั้งสิ้น ถึงจะคุยกันมา 3-4 ปี แล้วก็ตาม มีคำโบราณที่ว่าไว้ว่า รู้หน้าไม่รู้ใจ ตอนนี้ไม่รู้ทั้งหน้า ไม่รู้ทั้งใจ รู้แค่ตัวอักษรเท่านั้น ถึงเขาจะบอกอย่างไรก็ไม่ควรเชื่อ เพราะคนที่คบบนเน็ตหาความจริงได้ยาก จะเป็นอะไรก็ได้ทั้งหมดแล้วแต่เขาจะปั้นแต่งตัวเองขึ้นมา อย่าเชื่อไว้ก่อนจะดีกว่า
   
“ให้คุยกันไปเรื่อย ๆ ก่อน จนกว่าจะทำให้หมากลายเป็นคน หมายถึงว่า เมื่อคุยไปคุยมาอาจจะมีคนแนะนำจากคนโน้น คนโน้นมาบอกคนนี้ คนนี้เป็นเพื่อนเรามาบอกเราว่าคนที่เล่น แชตชื่อนี้เป็นเพื่อนเขา เรียนอยู่ที่นั่น มีตัวตนจริง ๆ รู้จักจริง ๆ จึงเริ่มน่าเชื่อถือ ไว้ใจขึ้นมาได้บ้าง”
   
หากต้องการพบกันให้นัดมาเจอโดยไปกับผู้ใหญ่ อย่านัดไปกับเพื่อนด้วยกัน เพราะหมูกับไก่ เดี๋ยวโดนเชือดไปด้วยกันทั้งคู่ แล้วให้นัดพบกันในที่สาธารณะและไม่ไปที่ไหนต่อ  ไม่ว่าจะเป็นกรณีใด ๆ ทั้งสิ้น เพราะเราไม่รู้ว่าเขามีวัตถุประสงค์ใด อาจมี การล่อลวงได้ เช่น พอมาถึงที่นัดหมายอาจจะอ้างว่าลืมต้มน้ำชงกาแฟไว้ รีบจนลืมกลัวมาไม่ทัน แวะไปปิดก่อนไม่นาน เดี๋ยวไฟไหม้ หรือขอโทษทีลืมไปว่าวันนี้ต้องไปรับน้องที่นั่น ที่โน่น เพราะปัจจุบันนี้เทคนิคการหลอกลวงมีมากมายหลายวิธีด้วยกัน บางครั้งเราอาจตามไม่ทัน หรือไม่ทันฉุกคิด ถ้าไปกับผู้ใหญ่  จะได้ช่วยเหลือกันได้ หรือทำให้อีกฝ่ายไม่กล้า
   
กลุ่มคนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงกับการโดนหลอกลวงทางเน็ตมากที่สุด ก็คือ คนที่คิดว่าตนเองฉลาด คนโง่ไม่ต้องกลัว เพราะเขาจะรู้ตัวว่าเขาโง่ ไม่ทันคน เขาก็จะไม่กล้าเล่น ไม่กล้าบอกข้อมูล คนที่คิดว่าตนเองฉลาดจะเป็นคนที่เสี่ยงมากที่สุด เพราะทะนงตัว และยิ่งถ้าไม่มีภูมิคุ้มกันแล้วยิ่งน่าเป็นห่วง อันตราย
   
“ทุกคนสามารถเล่นแชต หาเพื่อนบนเน็ตได้ แต่ต้องปกปิดข้อมูลของตนเองไว้ เพื่อความปลอดภัย และเมื่อเกิดปัญหาอย่าฉลาดด้วยตนเอง ให้ปรึกษา พ่อ แม่ ครู ผู้ปกครอง คนที่มีความรู้ มีประสบการณ์ เพื่อหาทางออก รวมทั้งอย่าหมกมุ่นและเชื่อข้อมูลจากเน็ตมากนัก เพราะบนโลก อินเทอร์เน็ตสามารถเนรมิตอะไรขึ้นมาก็ได้
   
ด้านผู้ปกครองต้องติดตามข่าวสารในด้านนี้จะได้รู้เท่าทัน ศึกษา เรียนรู้การใช้อินเทอร์เน็ตบ้างจะได้รู้และเข้าใจ สามารถ เตือน แนะเด็ก ๆ ได้ รวมทั้งเป็นที่ปรึกษาที่ดีให้กับลูก ๆ เมื่อลูกเกิดปัญหาจะได้หันหน้าเข้าหาเรา และต้องทำความเข้าใจว่าเด็กสมัยนี้ไม่เหมือนสมัยของเราด้วย” นายกสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย กล่าวด้วยความเป็นห่วง
   
หนักแน่นเข้าไว้จะได้ไม่เสียใจภายหลัง!!.

จุฑานันทน์ บุญทราหาญ
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 
เกี่ยวกับผู้เขียน


  • หมวด: บทความและเรื่องน่ารู้สำหรับเด็ก
  • วันที่โพส: 16 กรกฎาคม 2552
  • ผู้เขียน: somkid
  • โพส: 895 รายการ
  • อ่าน: 2012 ครั้ง


  •    ...สังคมไทย เริ่มต้นที่การให้ การแบ่งปัน โอกาส คือการเปิดโอกาสให้ทุกคนมีสิทธิ์ได้รับโอกาสเท่าเทียมกัน...