หน้าหลัก TSN
เมนูลัด
PARENTS
บทความทั้งหมด
สำหรับพ่อแม่/ผู้ปกครอง
แบ่งปันประสบการณ์/เล่าสู่กันฟัง
KIDS
นิทานสำหรับเด็ก
นิทานหนูเขียนเอง
เรื่องน่ารู้สำหรับเด็ก
TEACHERS
บทความสำหรับครู
คุณครูแบ่งปันประสบการณ์
จิตของศิษย์ มีถึงครู
อัพเดตภาพกิจกรรมใหม่ๆ ของมูลนิธิฯ ที่เมนูกิจกรรม อัพเดตคู่มือ สื่อประชาสัมพันธ์ของมูลนิธิที่เมนูดาวน์โหลด


จิตของศิษย์ มีถึงครู

  

เสียง จากอดีตนักเรียนวัย 30 ส่งอี-เมล์เข้ามาหา แสดงความคิดเห็นจากเรื่องไม้เรียว ศาสตร์แบบไทย ที่นำเสนอเมื่อวันจันทร์ 26 ส.ค.ที่เพิ่งผ่านมานี่เอง นับเป็นเสียงสะท้อนหนึ่งที่คุณครูควรรับฟัง ดังเรื่องราวดังนี้

ผมได้อ่านข้อเขียนทางคอลัมน์ประจำของอาจารย์ ใน น.ส.พ.ข่าวสด ซึ่งได้ทิ้งท้ายเกี่ยวกับการกลับมาของไม้เรียว ผมมีความเห็นว่า ถ้าไม้เรียวอยู่ในมือของคุณครูที่ดีมีคุณธรรม ก็เหมาะสมครับ

แต่เท่าที่ผมเห็น ครูสมัยนี้ผมไม่ค่อยจะมั่นใจศรัทธาได้เลยครับว่า จะสามารถใช้ไม้เรียวขัดเกลาเด็กให้เป็นคนดีได้ตามที่เรียกร้องกันหรือไม่

อย่างไรก็ตามผมยังคิดเสมอว่า ครูเป็นอาชีพสำคัญครับ แต่สมัยนี้คนเก่งๆ ไม่ค่อยทำงานครู ครับ

ผม เคยเป็นนักเรียนมาและพอเข้าใจว่า ทำไมเด็กบางคนจึงไม่อยากไปโรงเรียน บางทีไม่ใช่เด็กไม่ดีนะครับ ผมว่าครูก็มีส่วนที่ทำให้เด็กไม่อยากไปเรียน

ผม เคยเจอมาครับ เอาโจทย์เลขไปถาม ทำไม่ได้ดันมาโกรธเด็กอีก หรือไม่ก็พยายามเอาหนังสือแบบฝึกหัดมาขายให้เด็กเอากำไร ตอนเย็นครูก็ต้องรีบออกไปเรียนต่ออะไรที่ไหนก็ไม่รู้

ทีนี้ลอง มาฟังเสียงจากผู้ปกครองที่มีมาถึงบอกว่า ยิ่งในกระแสสังคมที่เสื่อมๆ อย่างทุกวันนี้ ถ้าไม่มีไม้เรียว อนาคตคนดีจะถูกรังแก เพราะเด็กที่แย่ๆ เขาจะไม่กลัวการลงโทษ ดิฉันแทบจะไม่เคยถูกตีเลยนะ

และทุกวันนี้ ดิฉันก็ยังเห็นคุณค่าของไม้เรียว มันทำให้ดิฉันกลัว เมื่อกลัว ก็เลยไม่กล้าทำความผิด

จาก คุณครูสตรีท่านหนึ่งได้แสดงความเห็นโดยยกโบราณว่า "รักวัวให้ผูก รักลูกให้ตี" ยังใช้ได้ทุกยุคทุกสมัยค่ะ ได้ดีทุกวันนี้เพราะไม้เรียวของครู ลูกศิษย์ก็คือลูกคนหนึ่งอยากให้เขาได้ดีเหมือนกัน

เสียงจากคุณครู ผู้ชายท่านหนึ่งฟันธงว่า ไม้เรียวช่วยสร้างคนได้ก็จริง ที่สำคัญอาจจะเป็นการเปิดโอกาสให้บางคนใช้ไม้เรียวผิดวัตถุประสงค์

อ่านแล้ว ฟังแล้ว ได้แต่เห็นใจกับทุกฝ่าย หากคุณครูทุกคนเชื่อว่า เมตตาเป็นธรรมคุ้มครองโลก จิตของศิษย์ก็ย่อมมีถึงครูได้ดุจเดียวกันที่มา  หนังสือพิมพ์ข่าวสดออนไลน์
ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต

 
เกี่ยวกับผู้เขียน


  • หมวด: บทความและเรื่องน่ารู้สำหรับเด็ก
  • วันที่โพส: 02 สิงหาคม 2553
  • ผู้เขียน: somkid
  • โพส: 895 รายการ
  • อ่าน: 2629 ครั้ง


  •    ...สังคมไทย เริ่มต้นที่การให้ การแบ่งปัน โอกาส คือการเปิดโอกาสให้ทุกคนมีสิทธิ์ได้รับโอกาสเท่าเทียมกัน...