หน้าหลัก TSN
เมนูลัด
PARENTS
บทความทั้งหมด
สำหรับพ่อแม่/ผู้ปกครอง
แบ่งปันประสบการณ์/เล่าสู่กันฟัง
KIDS
นิทานสำหรับเด็ก
นิทานหนูเขียนเอง
เรื่องน่ารู้สำหรับเด็ก
TEACHERS
บทความสำหรับครู
คุณครูแบ่งปันประสบการณ์
คนไทยใช้เน็ตแตะ25ล้านคนแล้ว
อัพเดตภาพกิจกรรมใหม่ๆ ของมูลนิธิฯ ที่เมนูกิจกรรม อัพเดตคู่มือ สื่อประชาสัมพันธ์ของมูลนิธิที่เมนูดาวน์โหลด


คนไทยใช้เน็ตแตะ25ล้านคนแล้ว

  

 

ทรูฮิตเผย ตัวเลขผู้ใช้อินเทอร์เน็ตไทยแตะสูงสุด 25 ล้านราย โตขึ้น 26.7% ผลจากการเข้าโซเชียลเน็ตเวิร์ก ด้านเว็บยอดนิยม สนุกยังครองแชมป์ต่อเนื่อง ขณะที่เว็บให้ข้อมูล ความรู้และภาครัฐ คนนิยมน้อยลง

ดร.ปิยะ ตัณฑวิเชียร ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิค บริษัทศูนย์วิจัยนวัตกรรมอินเทอร์เน็ตไทย จำกัด บริษัทร่วมทุนสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ผู้ให้บริการตรวจสอบและประมวลผลสถิติการเยี่ยมชมเว็บไซต์ประเทศไทย หรือทรูฮิตดอทเน็ต (Truehits.net) เปิดเผยว่า จากสถิติภาพรวมการเยี่ยมชมเว็บไซต์ประเทศไทย ในปี 2554 พบว่าประเทศไทยมีอัตราการเติบโตของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเฉลี่ยสูงถึง 26.77% เมื่อเทียบกับปี 2553 โดยมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตออนไลน์ เฉลี่ยแต่ละวันประมาณ 6 ล้านคน เป็นผู้ที่อยู่ในต่างประเทศ 440,000 คน ซึ่งเดือนสิงหาคม 2554 เป็นเดือนที่มีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตออนไลน์ในประเทศไทยสูงสุดประมาณ 25 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากปี 2553 ซึ่งมีประมาณ 19 ล้านคน ในขณะที่จำนวนครั้งของการเยี่ยมชมเว็บไซต์ในประเทศไทยเฉลี่ยต่อวันกับแทบจะไม่เปลี่ยนแปลงเลยเมื่อเทียบกับปี 2553 เนื่องจากคนไทยนิยมเข้าเว็บต่างประเทศโดยเฉพาะโซเชียลเน็ตเวิร์ก

นอกจากนี้จากผลการสำรวจพบว่าเว็บไซต์ที่คนไทยนิยมเข้าสูงสุดในปี 2554 นี้ยังคงเป็นเว็บด้านความบันเทิง เกมออนไลน์ เว็บบล็อก ไดอารี่ เว็บบอร์ด เว็บข่าวสื่อและ ชอปปิง ในขณะที่เว็บกลุ่มสุขภาพ เว็บอสังหาริมทรัพย์ และเว็บหน่วยงานภาครัฐ นั้นได้รับความนิยมต่ำสุด สำหรับ โครงสร้างของประชากรอินเทอร์เน็ต พบว่าเป็น เพศชาย 55% เพศหญิง 45% ส่วนใหญ่เป็นนักเรียน นักศึกษา โดยกรุงเทพฯและปริมณฑล
มีปริมาณผู้ใช้อินเทอร์เน็ตสูงสุด

ด้านการใช้งานเครื่องมือค้นหา หรือเสิร์ชเอ็นจิ้น ของคนไทย พบว่ากูเกิล ครองส่วนแบ่งการตลาดถึง 99.06% ส่วนระบบปฏิบัติการ วินโดว์ส 7 และ บราวเซอร์โครมกำลังมาแรง ในขณะที่อินเทอร์เน็ต เอ็กซ์พอเรอร์ หรือไออี มีแนวโน้มลดลงไปเรื่อย ๆสำหรับสมาร์ทโฟนได้ถูกใช้เป็นเครื่องมือในการเยี่ยมชมเว็บไซต์มากขึ้น โดยกว่า 70% ของสมาร์ทโฟนที่ใช้ในการเข้าอินเทอร์เน็ตของคนไทยคือไอโฟนและไอแพด

ทั้งนี้ ในทรูฮิตได้ประกาศผลเว็บไซต์ยอดนิยมประจำปี 2554 โดย 10 อันดับแรกคือ 1.www.sanook.com 2.www.mthai.com  3.www.kapook.com 4.www.dek-d.
com 5.www.manager.co.th 6.www.exteen.com  7.www.teenee.com 8.www.truelife.com 9.www.thairath.co.th และ 10. www.siamsport.co.th

 

 
เกี่ยวกับผู้เขียน


  • หมวด: แบ่งปันประสบการณ์ / เล่าสู่กันฟัง
  • วันที่โพส: 21 ตุลาคม 2555
  • ผู้เขียน: somkid
  • โพส: 895 รายการ
  • อ่าน: 2893 ครั้ง


  •    ...สังคมไทย เริ่มต้นที่การให้ การแบ่งปัน โอกาส คือการเปิดโอกาสให้ทุกคนมีสิทธิ์ได้รับโอกาสเท่าเทียมกัน...