หน้าหลัก TSN
เมนูลัด
PARENTS
บทความทั้งหมด
สำหรับพ่อแม่/ผู้ปกครอง
แบ่งปันประสบการณ์/เล่าสู่กันฟัง
KIDS
นิทานสำหรับเด็ก
นิทานหนูเขียนเอง
เรื่องน่ารู้สำหรับเด็ก
TEACHERS
บทความสำหรับครู
คุณครูแบ่งปันประสบการณ์
5 โปรแกรมที่สามารถใช้งานแทน Microsoft Office ได้ฟรี
อัพเดตภาพกิจกรรมใหม่ๆ ของมูลนิธิฯ ที่เมนูกิจกรรม อัพเดตคู่มือ สื่อประชาสัมพันธ์ของมูลนิธิที่เมนูดาวน์โหลด


5 โปรแกรมที่สามารถใช้งานแทน Microsoft Office ได้ฟรี

  

 

Office

ถ้าต้องการใช้คอมพิวเตอร์ทำงานด้านเอกสาร คงไม่มีไหนได้รับความนิยมเท่า Microsoft Office แม้ว่าเวอร์ชั่นใหม่ที่ออกมาจะถูกใจหรือไม่ถูกใจ แต่คนส่วนใหญ่ก้ไม่มีทางเลือกอื่น ยังคงต้องทนใช้มันต่อไป

แต่เดี๋ยวก่อน ถ้าคุณกำลังอยากลองประสบการณ์ใหม่ รู้สึกว่าการใช้ Microsoft Office มันเมนสตรีมเกินไป ไทยแวร์มีโปรแกรม Office ตัวอื่นมาแนะนำให้ลองใช้กัน ที่สำคัญ งานนี้ ฟรี


1. Google Docs

โปรแกรมจากกูเกิลที่สามารถใช้แทน Microsoft Office ได้ใกล้เคียงมากที่สุด ประกอบด้วย Docs. Sheets และ Slides ทำหน้าที่แทน Word, Excel และ Power Point การใช้งานขอแค่มี Google Account ก็ใช้งานได้ทันที ผู้ใช้สามารถบันทึกไฟล์ไว้บน Google Drive ได้ด้วย ข้อเสียมีเพียงอย่างเดียว คือ มันเป็น Web-based ซึ่งหลายคนอาจจะชอบใช้งานโปรแกรมมากกว่า

Google-Drive-Docs-Sheets-Slides


2. LibreOffice

หนึ่งในโปรแกรมที่สามารถใช้แทน Microsoft Office ได้เนียนที่สุดโปรแกรมหนึ่ง รองรับไฟล์มาตรฐานของ Office ทั้งไฟล์ Douments, Spreadsheets และ Presentations มีเครื่องมือเจ๋งๆ ให้ใช้มากมาย

หน้าตาอของโปรแกรมมีความคล้ายคลึงกับ Microsoft Office มากทีเดียว ความคุ้นเคยในการออกแบบทำให้เราหัดใช้งานมันได้ไม่ยากมากนัก ตัวโปรแกรมเป็น Open Source และอัพเดตอยู่อย่างสม่ำเสมอ เป็นตัวเลือกที่ดีทีเดียว

2015-03-13_160001


3. OpenOffice

อีกหนึ่งโปรแกรมที่คล้ายคลึงกับ Microsoft Office เป็นอย่างมาก หากเทียบกับ LibreOffice แล้วโปรแกรมไม่แตกต่างกันมาก แต่ OpenOffice nดูจะใช้งานง่ายกว่าเล็กน้อย ลุกเล่นก็เลยน้อยกว่าบ้าง แต่ในการใช้งานทั่วไปแทบไม่ต่างกัน หลายบริษัทในบ้านเราก็นิยมใช้โปรแกรมตัวนี้แทนนะ

 Open


4. Atlantis Word Processor

โปรแกรมนี้รองรับการทำงานแค่ Word เท่านั้น หน้าตาเหมือน Microsoft Office ยุคแรกๆ อาจจะไม่มีคุณสมบัติเหมือน 2 โปรแกรม ก่อนหน้านี้ที่แนะนำไป แต่ถ้าคุณต้องการใช้งานแค่ Word แล้วล่ะก็ ตัวนี้เบาเครื่องและทำงานได้รวดเร็วมากเลยล่ะ หน้าตาอาจจะขัดใจไปบ้างเพราะดูตกยุคไปหน่อย แต่มันก็ใช้งานได้ดีนะ

000


5. WPS Office 2014

โปรแกรมสุดท้าย เป็นโปรแกรมที่หน้าไฮโซ ออกแบบมาอย่างสวยงาม มีแนวทางการออกแบบของตนเอง แตกต่างจากโปรแกรมอื่นๆ รองรับการทำงานกับไฟลืสามรูปแบบที่เราใช้กันบ่อยๆ โดยแบ่งออกเป็น Writer, Presentations และ Spreadsheets

อีกทีเด็ดของโปรแกรมนี้ คือ มี Templates ให้ดาวน์โหลดเพิ่มเติมมาใช้งานได้หลายรูปแบบ และมี Tabbed ที่ช่วยให้การจัดเอกสารหลายๆ ไฟล์พร้อมกันเป็นเรื่องง่ายดาย

2015-03-13_163834

 
 
 
ขอขอบคุณ
http://www.thaiware.com

 

 
เกี่ยวกับผู้เขียน


  • หมวด: บทความสำหรับครู
  • วันที่โพส: 27 มีนาคม. 2558
  • ผู้เขียน: somkid
  • โพส: 895 รายการ
  • อ่าน: 1127 ครั้ง


  •    ...สังคมไทย เริ่มต้นที่การให้ การแบ่งปัน โอกาส คือการเปิดโอกาสให้ทุกคนมีสิทธิ์ได้รับโอกาสเท่าเทียมกัน...