หน้าหลัก TSN
เมนูลัด
PARENTS
บทความทั้งหมด
สำหรับพ่อแม่/ผู้ปกครอง
แบ่งปันประสบการณ์/เล่าสู่กันฟัง
KIDS
นิทานสำหรับเด็ก
นิทานหนูเขียนเอง
เรื่องน่ารู้สำหรับเด็ก
TEACHERS
บทความสำหรับครู
คุณครูแบ่งปันประสบการณ์
เครื่องมือค้นหา Google Search ฉลาดขึ้นอีกขั้น ต่อไปนี้อยากรู้อะไรไม่ต้องถามเพื่อน
อัพเดตภาพกิจกรรมใหม่ๆ ของมูลนิธิฯ ที่เมนูกิจกรรม อัพเดตคู่มือ สื่อประชาสัมพันธ์ของมูลนิธิที่เมนูดาวน์โหลด


เครื่องมือค้นหา Google Search ฉลาดขึ้นอีกขั้น ต่อไปนี้อยากรู้อะไรไม่ต้องถามเพื่อน

  

better google search_01

บริการค้นหาของ Google หรือที่เรียกกันว่า Google Search นับวันจะฉลาดขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดทาง Google ได้ออกมาประกาศว่า บริการค้นหาของ Google สามารถให้คำตอบกับคำถาม ที่เกี่ยวกับความเป็นที่สุดได้แล้ว อย่างเช่นคำถามที่ว่า "Tallest mountain in thailand?" (ภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย?) บริการของ Google Search ก็จะให้คำตอบเราได้ในทันที (แต่ในช่วงนี้ต้องถามเป็นภาษาอังกฤษไปก่อน เพราะลองถามเป็นภาษาไทยแล้วยังให้คำตอบไม่ได้)

ล่าสุดนาย Satyajeet Salgar ดำรงตำแหน่ง Search poduct manager ของ Google ออกมาให้ข่าวที่น่าสนใจกว่านั้นอีกว่า บริการ Google Now สามารถให้คำตอบกับคำถามที่มีช่วงเวลาเข้ามาเกี่ยวข้องได้ เช่นคำถามที่ว่า "What was the population of South Dakota in 1988?" (จำนวนประชากรของเมือง South Dakota ในปี 1988?)

และ Google ยังสามารถให้คำตอบกับคำถามที่ซับซ้อนกว่านั้นได้ด้วย เช่นคำถามที่ว่า "Who was the US president when the Angels won the World Series?" (ใครเป็นประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาในปีที่ทีม Angels ชนะการแข่งขัน World Series?) ซึ่งเป็นคำถามที่มีความซับซ้อนสูง (ดูจากภาพประกอบด้านบน) อันดับแรก Google ต้องหาคำตอบก่อนว่า Angels เป็นทีมกีฬาประเภทไหน เมื่อรู้แล้วว่าเป็นกีฬาเบสบอล ก็ต้องมาค้นหาต่ออีกว่า ทีม Angels ชนะการแข่งขัน World Series ในปีไหน เมื่อรู้แล้วว่าเป็นปีไหน ก็ต้องมาค้นหาต่ออีกว่า ในปีนั้นใครเป็นประธานาธิบดี

ซึ่งถ้าบริการ Google Search ฉลาดขึ้นในระดับนี้ อีกหน่อยอยากรู้อะไรก็คงไม่ต้องถามเพื่อนหรือนักประวัติศาสตร์กันอีกต่อไป และเราก็หวังว่า Google จะพัฒนาความสามารถนี้ให้ตอบคำถามภาษาไทยได้ อย่างเช่น "กรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานีของไทยในช่วง พ.ศ. ใด?" หรือ "ใครเป็นนายกรัฐมนตรีไทยในปีที่เขาทราย แกแล็คซี่เป็นแชมป์โลก?" ถ้า Google ตอบได้ อาจทำให้หนังสือประวัติศาสตร์หมดความหมายไปเลยทีเดียว

 

ขอขอบคุณ
http://www.thaiware.com

 
เกี่ยวกับผู้เขียน


  • หมวด: บทความสำหรับครู
  • วันที่โพส: 20 พฤศจิกายน 2558
  • ผู้เขียน: somkid
  • โพส: 895 รายการ
  • อ่าน: 1487 ครั้ง


  •    ...สังคมไทย เริ่มต้นที่การให้ การแบ่งปัน โอกาส คือการเปิดโอกาสให้ทุกคนมีสิทธิ์ได้รับโอกาสเท่าเทียมกัน...