หน้าหลัก TSN
เมนูลัด
PARENTS
บทความทั้งหมด
สำหรับพ่อแม่/ผู้ปกครอง
แบ่งปันประสบการณ์/เล่าสู่กันฟัง
KIDS
นิทานสำหรับเด็ก
นิทานหนูเขียนเอง
เรื่องน่ารู้สำหรับเด็ก
TEACHERS
บทความสำหรับครู
คุณครูแบ่งปันประสบการณ์
นักวิทยาศาสตร์ค้นพบวิธีพิมพ์ Holograms ด้วยเครื่องพริ้นเตอร์อิงค์เจ็ทแบบธรรมดาได้แล้ว
อัพเดตภาพกิจกรรมใหม่ๆ ของมูลนิธิฯ ที่เมนูกิจกรรม อัพเดตคู่มือ สื่อประชาสัมพันธ์ของมูลนิธิที่เมนูดาวน์โหลด


นักวิทยาศาสตร์ค้นพบวิธีพิมพ์ Holograms ด้วยเครื่องพริ้นเตอร์อิงค์เจ็ทแบบธรรมดาได้แล้ว

  

holo-590x330

 

     การพิมพ์โฮโลแกรมที่เรามักเห็นบนบัตรเครดิต, ธนบัตร หรือพวกสติกเกอร์รับประกัน งานพิมพ์ลักษณะนี้มีกระบวนการผลิตที่ยุ่งยากและซับซ้อนมาก และแน่นอนว่ามีต้นทุนการผลิตที่สูง แต่นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบวิธีการใหม่ในการพิมพ์โฮโลแกรมด้วยเครื่อง พริ้นเตอร์อิงค์เจ็ทธรรมดาๆ ซึ่งจะทำให้ลดต้นทุนการผลิตได้อย่างหมาศาลและให้อิสระแก่การออกแบบมากขึ้น ดูเหมือนจะเป็นเรื่องไกลตัวนะครับ แต่ถ้าลองมองรอบๆ ตัวเราจะพบว่าการใช้งานโฮโลแกรมมีอยู่รอบตัวเราเลยล่ะ

     ในการพิมพ์โฮโลแกรมแบบปัจจุบัน เราจะต้องทำการสร้าง Master hologram ขึ้นมาก่อน และในการพิมพ์แต่ละชั้นจะต้องมีการควบคุมอุณหภูมิและการสั้นสะเทือน (Vibration isolation) อย่างละเอียด ขั้นตอนนี้จะกินเวลาหลายวันในการพิมพ์เลยล่ะ แต่ด้วยเทคนิคใหม่ที่นักวิทยาศาสตร์จาก ITMO University แห่งเมือง Saint Petersburg ค้นพบจะทำให้การพิมพ์ Hologram ทำได้ง่ายกว่าในปัจจุบันมากเลยล่ะ แถมใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีด้วย

     เทคโนโลยีที่ ITMO University พัฒนาขึ้นมา คือ Nanocrystalline ink เป็นหมีกที่ไม่มีสี สามารถใช้งานกับเครื่องพริ้นเตอร์อิงค์เจ็ทแบบที่เราใช้กันอยู่ได้เลย เมื่อพิมพ์งานด้วยหมึกชนิดนี้ลงบน Microembossed surface แล้วผ่านกระบวนการเคลือบด้วย Clear polymer เราก็จะได้ งานพิมพ์ Hologram ออกมาทันที ซึ่งง่ายกว่าขั้นตอนที่ทำอยู่ในปัจจุบันอย่างมากเลยล่ะ

     อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีนี้ยังไม่สมบูรณ์แบบ เนื่องจากงานยังหยาบ ขาดความละเอียดอยู่ แต่ในอนาคตเราเชื่อว่ามันจะกลายเป็นหนึ่งในอุปกรณ์สามัญประจำออฟฟิคแน่นอน

 

ขอขอบคุณ
http://www.thaiware.com

 

 
เกี่ยวกับผู้เขียน


  • หมวด: บทความสำหรับครู
  • วันที่โพส: 02 ธันวาคม 2558
  • ผู้เขียน: somkid
  • โพส: 895 รายการ
  • อ่าน: 2867 ครั้ง


  •    ...สังคมไทย เริ่มต้นที่การให้ การแบ่งปัน โอกาส คือการเปิดโอกาสให้ทุกคนมีสิทธิ์ได้รับโอกาสเท่าเทียมกัน...